การลดน้ำหนักแบบ IF หรือ "การอดอาหารเป็นช่วงๆ" (Intermittent Fasting) คือ วิธีการควบคุมน้ำหนักที่โฟกัสไปที่การจำกัดช่วงเวลาในการรับประทานอาหาร แทนที่จะเน้นที่ปริมาณหรือประเภทของอาหารที่รับประทาน โดยผู้ที่ปฏิบัติตามวิธีการนี้จะมีช่วงเวลาในการรับประทานอาหาร (feeding window) และช่วงเวลาในการไม่รับประทานอาหาร (fasting period) ซึ่งช่วงเวลาในการไม่รับประทานอาหารนี้อาจยาวนานตั้งแต่หลายชั่วโมงจนถึงหลายวัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบของ IF ที่เลือกใช้
IF มีหลายรูปแบบ รวมถึง:
1. 16/8 หรือ Leangains protocol: รับประทานอาหารภายในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงและงดอาหาร 16 ชั่วโมงทุกวัน 2. 5:2: รับประทานอาหารปกติ 5 วัน และจำกัดแคลอรี่ให้อยู่ที่ประมาณ 500-600 แคลอรี่ใน 2 วันของสัปดาห์ 3. Eat-Stop-Eat: งดอาหารสำหรับช่วงเวลา 24 ชั่วโมง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ 4. Alternate-day fasting (ADF): งดอาหารหรือรับประทานอาหารน้อยมาก (ประมาณ 500 แคลอรี่) ทุกๆ วันสลับกัน
การลดน้ำหนักด้วย IF สามารถช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันสะสมได้ดียิ่งขึ้น ลดความอยากอาหาร และช่วยให้ร่างกายได้รับพักผ่อนจากการย่อยอาหารในช่วงเวลางดอาหาร ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักและสุขภาพร่างกายได้ดีขึ้น
|